SKU và cách sử dụng nó hiệu quả khi quản lý bán hàng

11/09/2018

SKU là gì? Nó mang lại những lợi ích gì? Có những đặc điểm  tối ưu gì trong kinh doanh mà các doanh nghiệp, cũng như các shop bán hàng vừa và nhỏ phải quan tâm nhiều đến thế. Thì hãy đọc hết bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé. 

1 SKU là gì ?

SKU là từ viết tắt của  Stock - Keeping - Unit dịch theo nghĩa tiếng Việt là Đơn vị lưu kho, hay đơn giản hơn là mã sản phẩm lưu kho.

- Nó là một dạng ước định để giúp người quản lý phân biệt dễ dàng hơn các sản phẩm, mặt hàng mình đang kinh doanh, bao gồm cả sản phẩm lẫn dịch vụ.

- SKU chuyên nghiệp sẽ giúp các chủ shop lưu trữ lại toàn bộ thông số, thuộc tính, ngày sản xuất cũng như nhà sản xuất, màu sắc, size số, mẫu mã, kiểu cách của từng sản phẩm để dễ dàng phân biệt, cũng như tránh nhầm lẫn với các sản phẩm khác, mà các loại nhập, xuất kho truyền thống không thể làm được.

bi_quyet_ban_hang_nhan_tenh_nho_su_dung_sku_hieu_qua_danh_cho_cac_chu_shop_1

2. Tại sao nên dùng mã SKU

SKU là trường bắt buộc khi thêm một sản phẩm bất kỳ trong phần mềm quản lý của Nhanh.vn. Vì nó sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc đơn giản hóa, tối ưu hóa nghiệp vụ bán hàng cũng như quản lý bán hàng.

- Quản lý sản phẩm bằng mã SKU là một cách quản lý hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí nhất trong khâu quản lý hàng hóa, sản phẩm.

- Nó đặc biệt hiệu quả dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ vì không cần thêm phần hỗ trợ của các thiết bị phần cứng bán hàng như máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, …

- Mã SKU giúp bạn nhanh chóng tìm được sản phẩm mà mình cần, cũng như rất có hiệu quả trong khâu quản lý hàng hóa.

- SKU khác nhau sẽ hỗ trợ cho chủ shop, hoặc chủ doanh nghiệp nhận biết được các mẫu sản phẩm khác nhau một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

- SKU còn có thể giúp trong việc liên kết, quản lý hàng hóa sản phẩm ở nhiều kho khác nhau.

- SKU còn có thể liên kết sản phẩm giữa các kênh khi bạn sử dụng hình thức bán hàng đa kênh.

- Đặc biệt SKU kiểm soát và hạn chế tối đa nhất trong việc thất thoát, cũng như hiện tượng mất hàng trong khâu quản lý hàng tồn kho vẫn đang là mối lo ngại của các chủ shop, hoặc chủ doanh nghiệp.

Chỉ với những cái gạch đầu dòng trên chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào thấy được những hiệu quả mà một mã SKU mang lại cho doanh nghiệp, cũng như đối với công việc quản lý bán hàng của các shop kinh doanh rồi chứ ạ. Vậy hãy cùng đi tiếp để xem cách đặt một mã SKU như nào là hiệu quả nhất nhé.

/bi_quyet_ban_hang_nhan_tenh_nho_su_dung_sku_hieu_qua_danh_cho_cac_chu_shop_2

3. Đặt mã SKU như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất

Cách thức đặt mã SKU rất đơn giản chỉ cần đặt theo chữ cái, hoặc đơn giản hơn là số theo ước định cho những thông tin sản phẩm mà bạn muốn nhập vào.

Một số trường thông tin bạn nên đưa vào mã SKU gồm:

 - Thương hiệu

- Chi nhánh

- Danh mục Sản phẩm

- Loại sản phẩm

- Phiên bản sản phẩm

- Size số

- Màu sắc

- Lô sản xuất

Các trường này cần phải có độ chính xác với một trật tự sắp xếp quy chuẩn trong mã SKU. Nó không có yêu cầu về độ dài nhưng bạn nên sắp xếp sao cho dễ hiểu, dễ nhớ, để nó hỗ trợ tối ưu nhất cho công việc của mình.

Chỉ cần nhìn là có thể nhận ra được sản phẩm này, còn size nào, mầu sắc, mẫu mã nào,...

Ví dụ: ZACOTVX71115HN-SXA

2 chữ cái đầu sẽ là thương hiệu, 2 số sau là dòng sản phẩm, chữ cái giữa là danh mục sản phẩm, thời gian nhập hàng, 2 chữ cái cuối cùng chính là chi nhánh. Sau đó là trường thông tin về kích cỡ và màu sắc

Tùy theo cách đặt qui ước  thì mã SKU sẽ không còn là những chữ cái không giá trị, mà đã trở thành một công cụ hữu hiệu nhất, tối ưu nhất giúp bạn nhiều nhất trong quá trình quản lý sản phẩm, và hàng tồn kho.

bi_quyet_ban_hang_nhan_tenh_nho_su_dung_sku_hieu_qua_danh_cho_cac_chu_shop_4

4. Những lưu ý cần thiết khi đặt mã SKU

Tạo ra mã SKU cho riêng mình:

- Khi thêm 1 sản phẩm mới thì hệ thống của Nhanh.vn sẽ cung cấp cho bạn một mã số dành riêng cho sản phẩm đó, mặc dù nó cũng giúp rất nhiều trong khâu quản lý nhưng nó có thể sẽ không được dễ nhớ đối với bạn.

- Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên tự đặt những mã số SKU theo quy ước của riêng mình, nó vừa thuận tiện cho bạn, vừa giúp bạn quản lý tốt hơn, tránh hiện tượng nhớ nhớ quên quên giữa các dòng sản phẩm.

Không nên đặt quá nhiều thông tin trong 1 mã SKU

- Không phải cứ có càng nhiều thông tin trong 1 mã SKU thì nó sẽ là tốt nhất. Mà hãy cân nhắc nên đặt thông tin nào tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp bạn nhiều nhất và sắp xếp nó theo một trình tự nhất định để tiện bề quản lý.

Ví dụ :  1 sản phẩm áo phông, loại sản phẩm là “Áo phông” ký hiệu là AP, tiếp theo là đến thương hiệu Susi đặt là SS, loại sản phẩm dành cho mùa hè đặt là H, tiếp đến là thứ tự sản phầm để là 00001, sau đó là mầu xanh đặt là X,. Như vậy, bạn sẽ có 1 mã SKU  APSSH00001X

 

bi_quyet_ban_hang_nhan_tenh_nho_su_dung_sku_hieu_qua_danh_cho_cac_chu_shop_3

Một điểm lưu ý  nữa ở đây chính là (-), nếu một sản phẩm bạn muốn đặt mã SKU toàn bằng số hoặc chữ hãy sử dụng dấu (-) để phân biệt từng trường thông tin nó sẽ giúp bạn không bị rối mắt, khó nhận biết các trường với nhau.

Font chữ và ký tự:

- Để tránh nhầm lẫn giữa một số chữ với số như l với chữ 1 hoặc với o với 0.

- Bạn nên tránh đặt các mã SKU bằng chữ thường mà thay vào đó là những chữ in hoa.

Ví dụ như : thay bằng  hl16 thì hãy đặt bằng HL-16

Dùng phần mềm để quản lý sản phẩm bằng mã SKU đạt hiệu quả tốt nhất:

- Để quản lý sản phẩm bằng mã SKU có nhiều cách khác nhau ví như bằng file excel, bằng Google Sheets… nhưng nó không đạt được nhiều hiệu quả như mong muốn, cũng như tốn khá nhiều thời gian.

- Vì vậy, để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quản lý sản phẩm bằng mã SKU bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của một phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp. Không chỉ quản lý sản phẩm bằng mã SKU một cách tự động, mà còn giúp bạn quản lý giá cũng như lượng hàng tồn kho,..

Phần mềm quản lý bán hàng của nhanh.vn hiện nay hội tụ toàn bộ các tính năng tối ưu nhất như quản lý hàng hóa bằng mã SKU, mã vạch, quản lý tồn kho, đơn hàng, cũng như quản lý được dữ liệu khách hàng một cách chi tiết nhất, cũng như có rất nhiều ưu điểm nổi bật sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn chưa bao giờ có thể nhẹ nhàng đến thế.

phan_mem_ban_hang

 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 4, Số 70 Lữ Gia Plaza, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 194175159

Ngân hàng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPbank - Chi nhánh Ngô Quyền

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến