Làm thế nào để đối soát tiền thu hộ một cách nhanh chóng và chính xác nhất

25/03/2020

Đối với những ai đang kinh doanh online, bán hàng qua mạng thì sự ra đời của gói dịch vụ ship hàng thu tiền hộ trở nên vô cùng tiện lợi bởi tính nhanh chóng, đảm bảo an toàn mà nó mang lại. Cùng với việc phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử thì thì dịch vụ giao hàng thu tiền hộ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong dịch vụ ship hàng thu tiền hộ này người giao hàng sẽ thu tiền và giao hàng thu tiền hộ thì bộ phận giao hàng thuê sẽ nhận hàng hóa tại công ty thương mại có hàng sau đó giao tiền lại cho công ty và nhận tiền công vận chuyển. Đối soát là một trong những quy trình quan trọng để quản lý các đơn hàng cũng như quá trình vận chuyển.

 1.  Đối soát là gì?

Đối soát là một phương pháp hữu hiệu kết hợp giữa đối chiếu và rà soát số liệu chi phí. Người ta thường dùng phương pháp đối soát để đối chiếu chi phí giữa các bên liên quan như: đối soát chi phí giữa hai công ty di động, đối soát tiền thu hộ trong các dịch vụ mua sắm hàng online,…Bài viết hôm nay sẽ nói đến chủ đề sử dụng phương pháp đối soát trong việc kiểm tra chi phí thu hộ đối với dịch vụ mua sắm hàng online qua mạng.

2. Dịch vụ ship hàng thu tiền hộ

Là dịch vụ mà chúng ta thường gọi bằng cái tên ship COD. Ship là một từ tiếng Anh có nghĩa tiếng Việt là con tàu, tàu thủy ý chỉ dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Còn ở Việt Nam, ship chỉ đơn giản là vận chuyển hàng hóa hay giao hàng mà thôi, đường nào cũng được. Từ COD thì không phải một từ đơn mà đây là từ viết tắt cho Cash on Delivery. Cả cụm từ này được hiểu là giao hàng kèm theo thu tiền hộ.

Ship hàng thu tiền hộ

Dịch vụ ship hàng thu tiền hộ

Nói đầy đủ, dịch vụ giao hàng COD hay giao hàng thu tiền hộ này là phương thức vận chuyển hàng hóa trong đó khi người mua lựa chọn ship COD trong thỏa thuận với người bán thì họ sẽ không phải trả tiền hàng trước như mọi khi nữa. Thay vào đó, những người vận chuyển, người giao hàng hay chúng ta hay gọi là shipper sẽ có vai trò đồng thời là người thu tiền của bên mua để trả về lại cho người bán. Người giao hàng này chính là trung gian trong quan hệ thanh toán của người bán và người mua. Công ty giao hàng thu tiền hộ sẽ không chịu trách nhiệm với khách hàng về chất lượng sản phẩm, đồng thời cũng không chịu trách nhiệm với công ty về việc khách hàng trả lại sản phẩm mà không phải lỗi của công ty giao hàng, các công ty giao hàng chỉ chịu trách nhiệm khi việc giao hàng trễ hẹn, hoặc trong quá trình vận chuyển gây hư hại hàng hóa

Hình thức này được sử dụng nhiều và phổ biến hiện nay nhất là khi có nhiều các công ty, doanh nghiệp, các cá nhân buôn bán kinh doanh online muốn tạo dựng được uy tín, niềm tin với khách hàng mà áp dụng phương thức giao này.

3. Tại sao dịch vụ ship hàng thu tiền hộ lại phát triển tại Việt Nam?

Hình thức mua bán online trên các trang thương mại điện tử không còn quá mới mẻ tại Việt Nam. Người dùng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình thông qua mạng Internet và khi lựa chọn dịch vụ giao hàng, đa số người mua hàng đều lựa chọn sử dụng dịch vụ ship hàng thu tiền hộ (COD) cho các đơn hàng mà mình đã mua.

Dịch vụ ship hàng giao tiền hộ ngày càng phát triển cùng với hình thức mua bán thương mại điện tử

Điều này ảnh hưởng từ văn hóa mua bán của người Việt nói riêng và người Đông Nam Á nói chung. Chúng ta đều có thói quen khi mua hàng tại các cửa hàng, sạp chợ là chọn lựa, mua hàng và trả tiền trực tiếp, hàng hóa phải lựa chọn thật kỹ lưỡng khi nào ưng ý mới mua.

Vô hình chung, khi mua hàng online, người dùng Việt cũng thế, cũng muốn kiểm tra sản phẩm trước coi thử có lỗi gì không rồi mới trả tiền chính vì thế mà dịch vụ ship hàng thu tiền hộ ngày nay phát triển hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Dịch vụ ship hàng thu tiền hộ có an toàn không?

4. Tại sao các chủ shop lại lo lắng khi sử dụng dịch vụ ship hàng thu tiền hộ?

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ ship hàng thu tiền hộ thì chủ shop phải mất đi một khoản tiền trong dòng tiền vốn của mình để bên giao hàng giữ. Sau khi thực hiện các quy trình đối soát thu tiền hộ thì họ mới được nhận lại tiền bán hàng của mình. Đối với những tổ chức kinh doanh có nguồn vốn lớn thì không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh. Nhưng đối với những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít thì đây thực sự là một bài toán khó.

Vòng vốn quay chậm ảnh hưởng rất nhiều khi phải tốn thời gian để đợi công ty vận tải chuyển hoàn tiền COD. Có một số công ty vận chuyển hàng hóa, người gửi phải chờ đến 15 ngày sau khi quy trình hoàn thành thì mới nhận được tiền gây cản trở trong việc xoay vòng vốn của các chủ shop online.

5. Cách đối soát tiền thu hộ nhanh chóng và chính xác nhất

Dịch vụ ship hàng thu hộ xuất hiện từ rất lâu nhưng nó rất ít khi sử dụng những thị trường phát triển trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam dịch vụ này lại được áp dụng khá phổ biến. Mặc dù dịch vụ này mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng nhưng lại là nỗi lo lắng của người sử dụng dịch vụ vì chưa kiểm soát được chi phí từ dịch vụ này.

Như các bạn thấy mua bán hàng online trên các trang mạng xã hội ngày càng phát triển tại Việt Nam. Với hình thức này, người dùng có thể dễ dàng, thoải mái lựa chọn sản phẩm yêu thích, phù hợp với mình thông qua mạng internet và hầu hết người dùng đều lựa chọn dịch vụ giao hàng thu tiền hộ (COD) cho các đơn hàng đã mua.

Việc sử dụng dịch vụ này một phần cũng do bị ảnh hưởng bởi văn hóa của người đông nam á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Bởi chúng ta ai cũng có thói quen ra chợ hay bất cứ nơi đâu mua hnagf cũng đều lựa chọn ưng ý thì mới trả tiền trực tiếp. Vì thế nên khi mua hàng online nhiều khách hàng cũng muốn kiểm tra sản phẩm trước vừa ý thì mới trả tiền. Chính vì điều này mà dịch vụ ship hàng thu tiền hộ mới ngày càng phát triển.

Đối soát

Quy trình đối soát hàng hoá

Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ này có thể chủ shop phải mất một khoản tiền trong dòng vốn cho bên giao hàng giữ. Sau khi thực hiện quy trình đối soát chi phí thu hộ thì chủ shop mới được nhận lại tiền. Việc này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tình hình sản xuất kinh doanh của chủ shop. Nhưng đối với những chủ kinh doanh nhỏ lẻ thì đây thực sự là một bài toán khó. Vì nó mất nhiều thời gian vòng vốn quay chậm ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh. Có nhiều trường hợp người gửi phải chờ đến tận 15 ngày, chờ cho quy trình đối soát hoàn thành thì mới nhận được tiền, điều này cản trở nhiều cho việc xoay vòng vốn của các chủ kinh doanh.

Nhận thấy được nổi lo của nhiều chủ kinh doanh online khi sử dụng dịch vụ giao hàng thu hộ nhiều công ty logistic đã tối ưu quá trình đối soát, tiết kiệm thời gian hơn so với quy trình cũ. Với quy trình này các chủ kinh doanh chỉ mất khoảng một tuần thì có thể nhận được tiền. Theo đó các công ty logistic này sẽ tiến hành thanh toán tiền thu hộ bằng cách chuyển khoản vào số tài khoản đã được chủ kinh doanh cung cấp trước đó.

Có thể nói nhờ vào quy trình này tiền bán hàng online của các chủ shop sẽ về nhanh hơn, vòng vốn sẽ được xoay nhanh hơn thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của mình. Việc này nhờ vào kinh nghiệm áp dụng hệ thống quản lý đơn hàng theo mã hàng của các công ty logistic. Vì thế nên quy trình đối soát cũng được diễn ra nhanh và ít tốn kém thời gian hơn.

Để biết thêm về dịch vụ giao hàng thu tiền hộ (COD) này các bạn nên tìm đến những đơn vị vận chuyển uy tín để tìm hiểu thêm. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về việc đối soát chi phí thu hộ.

6. Dịch vụ ship hàng ở đâu nhanh - rẻ - tốt nhất?

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ giao hàng tốt nhất tốt nhất, thì Nhanh.vn là một địa chỉ tin cậy dành cho bạn. Bạn sẽ được giao hàng tốt nhất kèm theo cam kết về thời gian nhanh nhất, giá cả tốt nhất, dịch vụ giao hàng hoàn thiện nhất, giải pháp thu hộ uy tín và chuyển trả nhanh nhất cho khách hàng. Khi nhắc đến giao hàng nhanh thì cái tên Nhanh.vn sẽ là lựa chọn hàng đầu, Nhanh.vn giải quyết bài toán giao vận, theo đuổi sự hoàn hảo trong mọi quy trình và dịch vụ giao hàng nhanh, bạn sẽ thực sự hài lòng khi đến với Nhanh.vn.

Tập trung vào 2 thị trường trọng điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nơi mà ngành thương mại điện tử đang phát triển không ngừng. Nhanh.vn liên doanh với các hãng vận chuyển hàng đầu cung cấp dịch vụ vận chuyển tất cảc các website bán hàng với nhiều ưu điểm như tính phí vận chuyển tự động, theo dõi hành trình… ShipAZ.vn chính là giải pháp chuyển giao hàng hóa tối ưu, là sự lựa chọn hoàn hảo đáng tin cậy cũng như trợ thủ kinh doanh đắc lực nhất cho quý khách.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ chuyển phát nhanh của Nhanh.vn chúng tôi, bạn vui lòng liên hệ vào tổng đài chăm sóc khách hàng theo số Hotline: (04) 047.309.9966 hoặc truy cập vào Nhanh.vn để được tư vấn cụ thể.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương