Kinh nghiệm làm nhân viên kinh doanh

28/12/2019

Một công ty hay một tổ chức nào dù có nguồn tài chính dồi dào, máy móc kỹ thuật hiện đại đến đâu cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu không biết quản trị nhân lực. Chính vì thế trong một doanh nghiệp việc tuyển dụng và đào tạo là công tác luôn được đặt ra hàng đầu. Chúng ta không phủ nhận vai trò của các lĩnh vực khác như quản trị tài chính, quản trị sản xuất, quản trị hành chính, kế toán nhưng rõ ràng nhân lực đóng vai trò rất quan trọng trong mọi doanh nghiệp. Bất cứ cấp quản trị nào cũng phải biết đào tạo và thu hút nhân viên của mình.

Một trong những công việc đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay là nhân viên kinh doanh. Vì thế trong bài viết này, hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu về kinh nghiệm làm nhân viên kinh doanh.

1. Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh là một bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, công việc của nhân viên kinh doanh là đảm nhận các công việc trong công ty như quản lý, xây dựng chiến lược, môi giới tiếp thị… với mục đích đẩy sản phẩm đi nhanh chóng và đem về những lợi nhuận lớn cho công ty.

Kinh nghiệm làm nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp

Nhân viên kinh doanh không chỉ mang đến những sản phẩm ưng ý phù hợp nhất cho khách hàng mà họ còn được xem như một "công cụ" truyền thông hiệu quả để quảng bá những thông điệp lợi ích và tính ưu việt của sản phẩm của doanh nghiệp

2. Nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh

- Duy trì những quan hệ kinh doanh hiện có, nhận đơn đặt hàng; thiết lập những những mối quan hệ kinh doanh mới bằng việc lập kế hoạch và tổ chức lịch công tác hàng ngày đối với những quan hệ kinh doanh hiện có hay những quan hệ kinh doanh tiềm năng khác.

- Lập kế hoạch công tác tuần, tháng trình Trưởng kênh bán hàng duyệt. Thực hiện theo kế hoạch được duyệt.

- Hiểu rõ và thuộc tính năng, bao bì, giá, ưu nhược điểm của sản phẩm, sản phẩm tương tự, sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

- Nắm được quy trình tiếp xúc khách hàng, quy trình xử lý khiếu nại thông tin, quy trình nhận và giải quyết thông tin khách hàng, ghi nhận đầy đủ theo các biểu mâu của các quy trình này.

- Tiếp xúc khách hàng và ghi nhận toàn bộ các thông tin của khách hàng trong báo cáo tiếp xúc khách hàng. Báo cáo nội dung tiếp xúc khách hàng trong ngày cho Trưởng nhóm kinh doanh.

- Lên dự thảo hợp đồng sau khi khách hàng đã đồng ý cơ bản, chuyển cho Trưởng nhóm bán hàng xin ý kiến về các điều khoản hợp đồng. Lập thủ tục ký kết hợp đồng, lưu bản copy hợp đồng, chuyển bản chính cho Trưởng nhóm giữ, một bản chính cho phòng kế toán giữ.

Kinh nghiệm làm nhân viên kinh doanh

Một trong những nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh là đàm phán và ký kết hợp đồng kinh doanh

- Trực tiếp thực hiện, đốc thúc thực hiện hợp đồng, bao gồm các thủ tục giao hàng, xuất hoá đơn, cùng khách hàng kiểm tra chất lượng sản phẩm giao.

- Nhận và xử lý các khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng….

- Theo dõi quá trình thanh lý hợp đồng, hỗ trợ phòng kế toán đốc thúc công nợ, chỉ xong trách nhiệm khi khách hàng đã thanh toán xong.

- Giao dịch, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

- Cập nhật kiến thức công việc qua việc, đọc các sách báo về kinh doanh và tiếp thị; duy trì các mối quan hệ khách hàng.

- Phát triển việc kinh doanh ở địa bàn được giao phó.

- Chăm sóc khách hàng và bán hàng theo lịch trình đã định.

Xem thêm: Nhân viên bán hàng tại cửa hàng kinh doanh xe máy cần có kỹ năng gì?

3. Kỹ năng cần có của một nhân viên kinh doanh thành công

Như đã nói ở trên, khối lượng công việc của nhân viên kinh doanh khá lớn vì thế đòi hỏi cũng đa dạng nhiều kỹ năng riêng: 

- Kỹ năng làm việc nhóm

Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Một nhân viên kinh doanh không thể làm việc riêng lẻ. Họ là một tập thể thống nhất, hoạt động dựa trên phương châm cộng tác và giúp đỡ lẫn nhau. 

Vì thế, trước khi bắt đầu công việc này, hãy học cách làm việc nhóm. Hãy duy trì mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và học hỏi thêm nhiều điều hữu ích từ họ. Hãy trở thành một cộng sự giỏi trong tập thể mạnh.

- Kỹ năng giao tiếp

Bạn là nhân viên kinh doanh nhưng bạn thiết kỹ năng giao tiếp thì sẽ là một thiệt thòi lớn. Hằng ngày bạn không chỉ phải tiếp xúc với đồng nghiệp mà còn tiếp xúc với khách hàng. Để thuyết phục họ tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của mình, bạn cần có kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

- Kỹ năng phán đoán và ứng biến

Ngoài việc giao tiếp giỏi, bạn còn cần là một người có khả năng phán đoán tình huống và ứng biến thông minh. Kinh doanh không chỉ là làm dâu trăm họ mà còn là đối diện với một chuỗi sự việc bất ngờ.

Chẳng hạn như bạn biết được khách hàng đó là người khó tính thì sẽ cẩn trọng trong mọi việc liên quan đến họ. Khi bạn dự đoán họ sắp trên đường đến nhưng xảy ra một sự cố thì hãy nhanh chóng ứng biến và đưa ra phương án dự phòng kịp thời.

Kinh nghiệm làm nhân viên kinh doanh

Kỹ năng đàm phán là một trong những kỹ năng quan trọng của nhân viên kinh doanh

- Kỹ năng nghiên cứu và đánh giá

Thông thường kỹ năng thiết yếu cần có của một nhân viên kinh doanh chính là nghiên cứu thị trường. Nghiên cứu thị trường và đánh giá đúng cơ hội kinh doanh sẽ giúp bạn dễ dàng mở ra cánh cửa thành công trong lĩnh vực này.

Do đó, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức khảo sát và nghiên cứu thị trường ngay từ bây giờ.

- Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng này là vô cùng cần thiết cho những ai làm chức vụ trưởng phòng kinh doanh hoặc quản lý khu vực kinh doanh. Con thuyền sẽ cập bến như thế nào là do người chèo lái. Một bộ phận muốn phát triển phải cần có người lãnh đạo giỏi.

Như vây, trên đây là những kinh nghiệm mà Nhanh.vn tổng hợp về công việc nhân viên kinh doanh. Bên cạnh đó, nhân viên kinh doanh cũng cần có kỹ năng quản lý công việc để tối ưu hóa lợi nhuận của doanh nghiệp. Hiện nay, dịch vụ quản lý bán hàng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nhanh.vn tự tin là doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm dịch vụ quản lý bán hàng hàng đầu như quản lý bán hàng đa kênh, quản lý bán hàng trên Facebook, bán hàng trên các trang thương mại điện tử,… giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh

Cuối cùng Nhanh.vn chúc bạn luôn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 194175159

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPbank - Chi nhánh Ngô Quyền

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến