Đây mới là ý nghĩa thực sự của Quản lý doanh thu chi phí mà cửa hàng trưởng cần biết

26/07/2019

Doanh thu chi phí chính là phần mà người cửa hàng trường cần phải nắm rõ nhất, để có thể tạo ra những bước ngoặt lớn trong sự phát triển cũng như điều hành cửa hàng, công ty của mình đi đúng hướng, không bị thiếu vốn trong mọi hoàn cảnh. Nhưng để có thể nắm bắt quản lý doanh thu chi phí một cách chặt chẽ nhất, thì dưới đây chính là các bước mà một cửa hàng trưởng cần nắm rõ:

1. Quản lý doanh thu chi phí là gì?

day_moi_la_y_nghia_thuc_su_cua_quan_ly_doanh_thu_chi_phi_1_1

Quản lý doanh thu chi phí là chính là việc dựa vào doanh thu bán ra, dựa vào doanh số hàng hóa bán ra, để người cửa hàng trưởng tính ra doanh thu, cũng như tính được mức độ hòa vốn của cửa hàng. Hoặc khi công ty, hay cửa hàng của chúng ta đang đầu tư vào một sản phẩm mới nào đó trong 1 khoảng thời gian nhất định có đem lại cho chúng ta lợi nhuận cần có hay không?

2. Yếu tố tạo nên doanh thu

day_moi_la_y_nghia_thuc_su_cua_quan_ly_doanh_thu_chi_phi_2_1

Doanh thu hoàn toàn dựa vào doanh số và sản phẩm đầu ra, trong quá trình kinh doanh sẽ luôn xuất hiện những thời khắc cần đẩy mạnh, cũng như những thời khắc cần phải thu mình lại, để tạo ra sự bùng nổ trong bước tiếp theo.

Thí như có những thời điểm cần đẩy mạnh bán những sản phẩm giá trị cao thì doanh thu sẽ cao, số lượng ít nhưng doanh thu cao, có những thời điểm phải bán sản phẩm có giá trị thấp để giải phóng tồn kho và bao phủ những khách hàng rộng hơn và nhiều hơn.

3. Cách quản lý doanh thu

day_moi_la_y_nghia_thuc_su_cua_quan_ly_doanh_thu_chi_phi_3_1

Khi doanh thu đầu vào phải có sổ sách phần mềm để chúng ta quản lý chặt chẽ doanh thu phải tương xứng với hàng hóa, số lượng hàng hóa bán ra và tồn kho (tài sản vật chất), chi phí cũng cần phải quản, chúng ta cần có tiêu chí để chúng ta chi phí dự đoán ngân sách: chi phí cho lương, chi phí cho quảng cáo, chi phí cho hỗ trợ bán hàng, tiền điện, tiền nước.

Chi phí có 2 loại chi phí cố định và lưu động: 

+ Chi phí cố định ví dụ như thuê nhà, chi phí mua tài sản những khoản đó cố định rồi sẽ có khấu hao, những khoản này chúng ta định sẵn, dự trữ rồi thanh toán hàng tháng.

Ví dụ như chi phí cho trả tiền nhà ,chúng ta sẽ có quỹ từ chuyên môn gọi là cashflow quỹ tiền mặt để trả tiền nhà, nếu chúng ta không chuẩn bị sẵn những quỹ đó để trả tiền nhà thì thời gian đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chúng ta.

+ Những chi phí lưu động khác như chi phí lương bổng, chi phí quảng cáo hỗ trợ bán hàng thì chúng ta phải có những ngân sách tướng xứng với doanh số đầu ra, để chúng ta tính ra cost và  chương trình khuyến mại này

Ví dụ chúng ta chi ra 10.000.000vnđ để bán 1000 đơn vị sản phẩm, thì chúng ta quy ra 10.000.000vnđ chia ra 1000 sản phẩm thì mỗi đơn vị sản phẩm sẻ tốn bao nhiêu đồng chi phí để hỗ trợ bán hàng xem chúng ta có lời không, bán 1000 sản phẩm cái tiền lời là bao nhiêu để chi phí cho quảng cáo ,hỗ trợ bán hàng.

Nói tóm lại quản lý chi phí chúng ta phải có 1 checklist, 1 danh mục dự đoán những ngân sách loại chi phí, dự đoán bao nhiêu với từng chi phí để chúng ta sử dụng quỹ tiền mặt để chúng ta đáp ứng hoạt động bán hàng, chúng ta đáp ứng việc thu chi tại cửa hàng cho thuận lợi. Và cuối cùng là sổ sách kế toán phải rõ ràng, thu bao nhiêu chi bao nhiêu và còn lại bao nhiêu, đóng thuế bao nhiêu, thì lúc đó mới ra tiền lời bao nhiêu lúc đó chúng ta mới nhìn ra tổng thể bức tranh kinh doanh ở cửa hàng chúng ta.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương