Cảnh Báo: 4 khó khăn và 5 giải pháp gây sốc trong quản lý dòng tiền của doanh nghiệp vừa và lớn

06/06/2019

Những biến động về kinh tế trong nước nói chung và quốc tế nói riêng mang đến cái nhìn tổng quát và tầm quan trọng trong quản lý dòng tiền, mà trước đây các doanh nghiệp vừa và lớn đang bỏ ngỏ không chú trọng đến. Nhất là các tập đoàn lớn với nhiều chi nhánh nhỏ, quản lý dòng tiền không tốt dẫn đến việc hạn chế về nguồn tài chính phục vụ hoạt động của doanh nghiệp. cũng là yếu tố sống còn để đảm bảo tài chính ổn định. Vậy làm sao để các công ty lớn và vừa, có thể quản lý dòng tiền một cách hiệu quả gì? THÌ phải xem 4 khó khăn và 5 giải pháp mang đến hiệu quả trong việc quản lý dòng tiền dành cho doanh nghiệp vừa và lớn hiện nay.

1. Các khó khăn trong quản lý dòng tiền của doanh nghiệp vừa và lớn:

canh_bao_4_kho_khan_va_5_giai_phap_gay_soc_trong_quan_ly_dong_tien_cua_doanh_nghiep_vua_lon_1

Quản lý dòng tiền không đơn giản chỉ là việc quản lý các khoản tiền vào và ra của doanh nghiệp, mà còn phải phân tích dòng tiền để sớm phát hiện được những vấn đề liên quan đến dòng tiền và tìm giải pháp để cải thiện dòng tiền. Vì vậy, các doanh nghiệp vừa và lớn cần phải chú ý đến 4 khó khăn nhất sau:

Thứ nhất: Hàng tồn kho

Vì không dự đoán được thị hiếu tiêu dùng của khách hàng đối với sản phẩm, sản xuất tràn lan hoặc do nền kinh tế gặp khó khăn, sức mua giảm mạnh, làm hàng tồn kho tăng nhanh, nên tiền vốn bị ứ đọng, không quản lý được.

Thứ hai: Kênh dẫn vốn dài hạn cho doanh nghiệp

Chính sách lãi suất từ các nguồn vốn từ ngân hàng không ổn định, thị trường vốn chưa thể phát huy được vai trò là kênh dẫn vốn dài hạn cho doanh nghiệp, làm cho việc quản lý nguồn vốn khó khăn và không chính xác.

Thứ ba: Xây dựng kế hoạch dòng tiền dài hạn

Các kế hoạch về ngân sách dòng tiền chỉ nên xây dựng độc lập, phục vụ cho các mục tiêu riêng lẻ, tách biệt với chiến lược mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên hạn chế xây dựng các kế hoạch dòng tiền trong dài hạn.

Thứ tư:  Nhân sự quản lý dòng tiền

Bộ phận quản lý tài chính của công ty năng lực tốt hay xấu đều có ảnh hưởng rất lớn đối với việc quản lý dòng tiền. Cần đưa ra một bộ cẩm nang hướng dẫn nghiệp vụ quản lý dòng tiền để có đầy đủ kiến thức vượt qua những cú sốc do thị trường gây ra mà doanh nghiệp không bị ảnh hưởng.

2. Giải pháp khắc phục khó khăn trong quản lý dòng tiền

canh_bao_4_kho_khan_va_5_giai_phap_gay_soc_trong_quan_ly_dong_tien_cua_doanh_nghiep_vua_lon_3

+ Cần phải có một chính sách sản xuất, điều tra thị trường một cách tỉ mỉ để tối ưu hóa quy trình quản lý hàng hóa thành phẩm và hàng tồn kho để giải phóng dòng tiền.

+ Lập kế hoạch rõ ràng để rút ngắn kỳ luân chuyển tiền, tiết kiệm vốn lưu động, sử dụng tiền mặt một cách có kế hoạch, thanh lý các tài sản không cần thiết, hoặc mang lại tính hiệu quả thấp nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp.

+ Cân nhắc trước khi tiến hành ký kết hợp đồng mua bán đối với từng trường hợp khách hàng. Phải có một bộ phận chuyên trách tìm hiểu kỹ về khách hàng mà doanh nghiệp đang và chuẩn bị ký hợp đồng. Để đảm bảo khách hàng đủ điều kiện kinh tế để chi trả tiền hàng đúng hẹn, tránh việc nợ xấu, nợ khó đòi.

+ Kiểm soát, và lập kế hoạch cân đối giữa dòng tiền vào và ra, một cách liên tục và thường xuyên nhằm đảm bảo cho sự an toàn về dòng tiền cho doanh nghiệp.

+ Thường xuyên tổ chức, hoặc cử các nhân viên bộ phận tài chính tham dự các khóa học ngắn hạn, các hội thảo chuyên ngành nhằm học hỏi và cập nhập những mô hình quản trị tài chính mới nhất, hiện đại nhất để có thể áp dụng vào doanh nghiệp.

4 khó khăn và 5 giải pháp trên đây mang tính then chốt quyết định đến việc quản lý dòng tiền tốt hay không của các doanh nghiệp vừa và lớn. Quản lý tốt dòng tiền không chỉ đem lại thuận lợi cho việc kinh doanh mà còn là cơ sở để vượt lên các đối thủ khi thời cơ đến.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương