5 Sai lầm bạn thường bỏ qua nhưng cực quan trọng trong quản lý dòng tiền

07/06/2019

Không chỉ là chìa khóa giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển hơn quản lý dòng tiền là căn cứ để đo mức độ triển vọng của doanh nghiệp. Thế nhưng trên thực tế có rất nhiều doanh nghiệp đang bị vướng mắc vào 5 sai lầm dưới đây dẫn đến việc vận hành không được trơn tru, cồng kềnh về chi phí, kinh doanh kém hiệu quả, thậm chí bị các doanh nghiệp đối thủ vượt lên chiếm lĩnh thị trường.

5_sai_lam_ban_thuong_bo_qua_nhung_cuc_quan_trong_trong_quan_ly_dong_tien_7_1

1. Quá trình xử lý nợ xấu bị kéo dài:

- Xử lý nợ xấu chính là một vấn đề khá nan giải làm đau đầu các chủ doanh nghiệp từ nhỏ, đến lớn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp nói riêng mà còn ảnh hưởng đến sự uy tín và phát triển lâu dài.

 5_sai_lam_ban_thuong_bo_qua_nhung_cuc_quan_trong_trong_quan_ly_dong_tien_2

- Thế nhưng trên thực tế nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay trong vấn đề nợ xấu kéo dài. Doanh nghiệp cần đưa ra cho mình. Nếu khoản nợ đó gần đến ngưỡng, việc áp dụng những phương pháp đòi nợ cương quyết hơn như đòi nợ trực tiếp, còn hơn nữa thì nhờ đến sự can thiệp của pháp luật, hoặc dừng cung cấp sản phẩm cho doanh nghiệp đó.

2. Cần có kế hoạch dự báo dòng tiền ngắn hạn

5_sai_lam_ban_thuong_bo_qua_nhung_cuc_quan_trong_trong_quan_ly_dong_tien_3

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp lập kế hoạch ngân sách 3 năm nhưng lại không có bảng theo dõi cụ thể, và đưa ra dự báo dòng tiền cho quý sau. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần hiểu rằng, nếu chỉ nhìn vào các con số dài hạn mà không có sự theo dõi số liệu theo tuần, theo tháng, một khi thị trường xảy ra biến động, các chủ doanh nghiệp sẽ rất dễ rơi vào thế bị động.

3. Tự tin vào doanh thu tương lai

- Nhiều doanh nghiệp hiện nay cảm thấy tự tin vào doanh thu của mình, trong khi chỉ dựa vào mỗi số liệu ước tính về doanh thu và chi phí của quý đó, mà bỏ qua các bước kế hoạch lâu dài, dẫn đến việc tính sai về tình hình kinh doanh trong các năm kế tiếp, và hệ lụy là sai lệch toàn bộ các con số trong dòng tiền dự tính, sau đó sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp sau này.

5_sai_lam_ban_thuong_bo_qua_nhung_cuc_quan_trong_trong_quan_ly_dong_tien_4

- Dự báo về dòng tiền không chỉ là cái nhìn thoáng qua về tương lai mà phải dựa vào các con số cụ thể nhất, dựa trên việc cân đối giữa các yếu tố khác nhau như: doanh thu trong cả quá khứ với tương lai, các khoản thanh toán của khách hàng trong quá khứ, dựa trên những khoản sắp và phải chi,..

4. Chi mà không thu

5_sai_lam_ban_thuong_bo_qua_nhung_cuc_quan_trong_trong_quan_ly_dong_tien_1

Chi phí sản xuất chính là yếu tố cốt yếu liên quan trực tiếp đến doanh thu cũng như giá thành sản phẩm. Nên muốn tăng lợi nhuận, giảm được giá thành thành phẩm của sản phẩm thì chủ doanh nghiệp cần đưa ra những chính sách thu mua nguyên liệu, tránh lãng phí, giảm bớt các công đoạn gây tăng chi phí mà không cần thiết.

5. Không quan tâm tới các phần mềm quản lý bán hàng 

- Tâm lý chung của nhiều doanh nghiệp hiện nay chính là muốn tự mình làm tất cả các vấn đề liên quan đến thu chi kế toán mà bỏ qua các phần mềm quản lý bán hàng thông minh như hiện nay, vì nghĩ là nó tốn kém mà không lại lợi ích bằng việc ghi chép chi tiết.

5_sai_lam_ban_thuong_bo_qua_nhung_cuc_quan_trong_trong_quan_ly_dong_tien_5

- Tuy nhiên trên thực tế việc sử dụng các phần mềm bán hàng không chỉ tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, mà còn giúp quá trình vận hành trở nên trơn tru. Ngoài ra, phần mềm bán hàng còn giúp doanh nghiệp xử lý các vấn đề phát sinh một cách chuyên nghiệp hơn.

- Các phần mềm bán hàng thông minh nhất hiện nay, có đầy đủ các chức năng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ chỉ có 1, 2 cửa hàng, cho đến những doanh nghiệp lớn có hàng chuỗi lớn các cửa hàng, như kiểm kê kho hàng, quản lý nhân viên, quản lý sản phẩm, báo cáo kế toán thu chi,.... mà chi phí chỉ với từ vài trăm tới vài triệu/1 tháng.

Hầu hết các doanh nghiệp đều mắc phải 5 sai lầm này nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Vì vậy để doanh nghiệp phát triển bèn vững có những phương pháp vận hành chuyên nghiệp hơn, dòng tiền có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất thì chủ doanh nghiệp cần đọc và ngẫm thật sâu rồi tự rút ra kinh nghiệm cũng như cách quản lý cho riêng mình.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến